Cách làm bánh flan không bị rỗ đơn giản tại nhà

Cách làm bánh flan không bị rỗ - Anh Quang Shop

Cách làm bánh flan không bị rỗ nhận được sự quan tâm của khách hàng để có thể cho ra những chiếc bánh mịn màng, thơm ngon, bắt mắt. Dưới đây, Anh Quang Shop sẽ bật mí cho bạn biết những nguyên nhân bánh bị rỗ và chia sẻ cho bạn bí quyết làm bánh flan không bị rỗ. Theo dõi ngay nhé!

Khi bánh flan bị rỗ mặt

Trên thực tế sau khi làm bánh flan, bạn thường gặp hai trường hợp đó là bánh bị rỗ mặt hoặc bánh bị rỗ ở bên trong và đáy. Đầu tiên, Anh Quang Shop sẽ giúp bạn đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục khi bánh bị rỗ mặt ngay sau đây.

1. Nguyên nhân bánh flan bị rỗ mặt

Bánh flan là món tráng miệng nhận được sự yêu thích của rất nhiều lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn bởi độ thơm ngon và nhiều chất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, mẫu bánh cũng được người dùng thích thú với vẻ đẹp bắt mắt, sánh mịn, núng nính.

Tuy nhiên, đôi khi bánh sẽ không được mịn màng như mong muốn, thường bị rỗ phần mặt trên của bánh do được tạo ra bằng phương pháp hấp cách thủy truyền thống. Khi này trên bề mặt của bánh sẽ xuất hiện những vết rỗ, hay hiểu đơn giản là những vết thủng li ti, làm mất đi nhiều tính thẩm mỹ vốn có của sản phẩm.

Nguyên nhân bánh flan bị rỗ mặt
Nguyên nhân bánh flan bị rỗ mặt

Nguyên nhân chính đó là do khi hấp cách thủy, lượng hơi nước trong xoong sẽ bốc hơi lên và đọng tại nắp vung chảy nhỏ giọt xuống bánh làm bị xuất hiện những vết rỗ trên bề mặt.

2. Cách làm bánh flan không bị rỗ mặt

Để sở hữu những chiếc bánh flan mịn màng, thơm ngon, không bị rỗ phần mặt như nói ở trên bạn hãy thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy lấy hai cái khăn thật sạch sẽ và có khả năng hút nước tốt.
  • Bước 2: Lấy một cái khăn phủ trên các cốc đựng bánh flan và một cái phủ lên trên nồi và đậy vung lên.
  • Bước 3: Luôn theo dõi cẩn thận quá trình hấp bánh, sau khoảng 10 đến 15 phút, bạn cần mở nắp vung và lau sạch hơi nước bị tồn đọng trong đó.
Cách làm bánh flan không bị rỗ mặt
Cách làm bánh flan không bị rỗ mặt

Khi bạn thực hiện đầy đủ 3 bước trên theo như hướng dẫn làm bánh flan không bị rỗ của Anh Quang Shop chắc chắn sẽ không xuất hiện nước bị nhỏ giọt lên mặt bánh và bạn sẽ có một mẻ bánh láng mịn như thạch.

Khi bánh flan bị rỗ bên trong và đáy

Bánh flan sau khi hoàn thành ngoài bị rỗ mặt sẽ còn có hiện tượng bị rỗ bên trong và đáy. Hiện tượng này đều xảy ra khi làm bánh trong hai phương pháp hấp cách thủy truyền thống và nướng trên lò vi song hoặc lò nướng. Tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân làm bánh flan bị rỗ bên trong và đáy

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là do nhiệt độ quá cao, làm cho hỗn hợp trứng và sữa bị sôi quá cao, khiến cho tình trạng bị tổ ong bên trong của bánh. Bên cạnh đó, khi làm bánh qua phương pháp nướng, một số bạn thường sử dụng khay bằng kim loại đặt trong lò nướng, kim lại có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn sứ và tiếp xúc trực tiếp với thanh lò của bếp nên có nhiệt độ đáy cao hơn bình thường. Do đó dẫn đến phần đáy bánh flan bị rỗ gây mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân làm bánh flan bị rỗ bên trong
Nguyên nhân làm bánh flan bị rỗ bên trong
Nguyên nhân làm bánh flan bị rỗ ở đáy
Nguyên nhân làm bánh flan bị rỗ ở đáy

2. Cách làm bánh flan không bị rỗ bên trong và đáy

Dưới đây là từng cách hướng dẫn làm bánh flan không bị rỗ bên trong và không bị rỗ phần đáy.

Mẹo làm bánh flan không bị rỗ phần đáy

Để bánh flan không bị rỗ phần đáy bạn hãy thực hiện như sau:

  • Khi thực hiện nướng bánh bằng lò nướng, bạn cần chú ý bật bếp nóng trước 10 đến 15 phút sau khi cho bánh vào bên trong để nhiệt độ ổn định. Dùng khay nướng riêng biệt, đặt các cốc flan vào khay nướng và đổ nước vào sao cho ngập đến khoảng 1/2 của khuôn.
  • Bên cạnh đó, bạn nên dùng một chiếc khăn lót ở đấy của khay đựng nước để ngăn không cho hỗn hợp sữa và trứng bị đun sôi, tránh xuất hiện tổ ong ở phần đáy của bánh. Nếu bạn dùng khay nướng kết hợp với lò nướng việc dùng khăn lót là điều bắt buộc.
  • Nếu khi bạn thực hiện với phương pháp hấp, bạn nên dùng nồi có hai tầng để ngăn không cho đáy khuôn bánh tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, vì nhiệt độ tại đây có thể cao hơn gây ra hiện tượng rỗ mặt đáy của bánh.
  • Bạn cũng có thể sử dụng một tờ giấy bạc bọc bên ngoài của khuôn đựng flan, để hạn chế tối đa nhiệt tiếp xúc vào phần đáy của khuôn bánh khi không có nồi hấp 2 tầng.
Mẹo làm bánh flan không bị rỗ phần đáy
Mẹo làm bánh flan không bị rỗ phần đáy

Mẹo làm bánh flan không bị rỗ bên trong

Khi làm bánh flan không bị xảy ra hiện tượng rỗ bên trong bạn cần lưu ý không được đánh hỗn hợp sữa và trứng quá mạnh tay. Như vậy sẽ làm tạo bọt khí trong hỗn hợp cũng là nguyên nhân chính làm rỗ bên trong của phần bánh.

Bạn cần khuấy hỗn hợp thật nhẹ và đều tay theo một chiều duy nhất cho đến khi hỗn hợp được tạo đồng nhất. Một mẹo nữa cho bạn khi khuấy, bạn hãy ấn nhẹ phới lồng hoặc dụng cụ làm bánh chuyên dụng dùng khuấy vào phần đáy của bát đựng hỗn hợp, như vậy hạn chế tối đa bọt khí xuất hiện.

Bạn nên rây hỗn hợp trứng và sữa sau khi khuấy qua rây lọc để loại bỏ hoàn toàn những lợn cợn còn sót lại của lòng trắng trứng. Như vậy bạn sẽ sở hữu một hỗn hợp trứng sữa rất mịn và hoàn toàn không bị lo bánh bị rỗ bên trong.

Mẹo làm bánh flan không bị rỗ bên trong
Mẹo làm bánh flan không bị rỗ bên trong

Các mẹo hay khi làm bánh flan không bị rỗ khác

Ngoài các phương pháp bí quyết làm để bánh không bị rỗ bạn cũng có thể hạn chế bằng cách chú ý đến nguyên liệu làm bánh cần lưu ý:

  • Bạn hãy thêm bột whipping cream vào hỗn hợp trứng và sữa sẽ giúp tăng độ mịn và dẻo thơm cho bánh. Khi thêm bột này bạn chỉ cần tăng chút lượng sữa hơn với công thức truyền thống là được, sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng của bánh.
  • Bạn cũng cần quan tâm đến tỷ lệ trứng và sữa với khoảng 500ml sữa tươi bạn chỉ nên sử dụng 3 quả trứng gà, nếu lượng trứng quá nhiều cũng khiến bánh bị quá đặc, gây nứt, rỗ và bị mất ngon.

Trên đây là cách làm bánh flan không bị rỗ do Anh Quang Shop muốn chia sẻ đến bạn. Nhanh tay vào bếp và áp dụng những bí quyết trên để có những mẻ bánh flan, thơm ngon, sánh mịn ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *